Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 9
Năm 2021 : 1.607
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC ÁP DỤNG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC MỚI TẠI TRƯỜNG THCS BẢN PHIỆT

Năm học 2017 – 2018 là năm học tiếp tục thực hiện mô hình Trường học mới ở cấp học THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhìn lại 3 năm thực hiện mô hình trường học mới, trường THCS Bản Phiệt -          Bảo Thắng- Lào Cai  đã thực sự thấy được những ưu điểm vượt trội của mô hình cần được vận dụng một cách phổ biến trong các nhà trường.

Năm học 2017 – 2018 là năm học tiếp tục thực hiện mô hình Trường học mới ở cấp học THCS trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nhìn lại 3 năm thực hiện mô hình trường học mới, trường THCS Bản Phiệt -          Bảo Thắng- Lào Cai  đã thực sự thấy được những ưu điểm vượt trội của mô hình cần được vận dụng một cách phổ biến trong các nhà trường.

Trước khi thực hiện mô hình trường học mới, các em ít có cơ hội thể hiện mình trong trong tập thể. Ít được chia sẻ, thảo luận, khẳng định mình và rụt rè, ngại giao tiếp, thiếu tự tin. Nhưng chính mô hình trường học mới giúp các em thực sự mạnh dạn, tự tin, có kĩ năng trao đổi, thảo luận, điều hành các hoạt động học tập và hoạt động tập thể. Các em có kỹ năng phản biện tốt hơn, có kỹ năng sống vận dụng trong thực tế kể cả những học sinh dân tộc thiểu số. Ưu điểm lớn nhất của mô hình trường học mới là giúp các em có năng lực tự học, tự nghiên cứu, năng lực tự tổ chức các hoạt động tập thể. Hàng năm, nhà trường tổ chức rất nhiều các hoạt động ngoại khóa trong các ngày lễ lớn như 20/11, 26/3, hoạt động vui xuân đầu năm, các hoạt động ngoài giờ các ngày trong tuần nhằm bổ trợ cho hoạt động học tập. Đặc biệt trong dịp đón xuân  Mậu Tuất,  ngày 26 tháng 2 năm 2018, thầy và trò trường  THCS Bản Phiệt đã tổ chức vui xuân với nhiều hình thức phong phú như  văn hóa văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, thi viết thư pháp, văn nghệ, hái hoa dân chủ… Đây là một hoạt động thu hút nhiều học  sinh tham gia, trải nghiệm vui chơi. Đây cũng là sân chơi bổ ích để các em có cơ hội thể hiện mình.

Không chỉ có các em tham gia trải nghiệm mà cả thầy và trò nhà trường, các bậc phụ huynh học sinh, các đồng chí lãnh đạo, khách mời cũng trải nghiệm trong phần hái hoa lộc đầu năm và các trò chơi dân gian Việt Nam. Trong hoạt động này, các em học sinh đã rất tự tin giao lưu với các vị khách mời và đặc biệt là những tiết mục văn nghệ song ca cùng thầy cô giáo đã được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn trường.

Mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng phần thi viết thư pháp là phần thi đặc sắc nhất.  Lần đầu tiên các em được tham gia, được trải nghiệm với màn khai bút của thầy giáo Lê Tiến Dũng. Hoạt động ngoại khóa này giúp các em có kĩ năng khéo léo của môn Mĩ thuật, năng lực cảm thụ cái đẹp và biết nghệ thuật vì cuộc sống.

Các em học sinh tự tin tham gia thi viết chữ thư pháp

Các em đã mạnh dạn thể hiện tài năng, sở trường, năng khiếu của mình qua quá trình học tập và rèn luyện để khẳng định chính mình. Đồng thời trong các sản phẩm của các em đã phần nào nói lên khát vọng của tuổi trẻ được giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc qua các bài học mà các em đã cùng trải nghiệm với các thầy cô trong các tiết học. Và cuối cùng các em đã có trong tay những sản phẩm phẩm bằng sự nỗ lực của chính bản thân, nét tươi vui rạng ngời trong đôi mắt, nụ cười của các em đã hứa hẹn một thế hệ mới đầy niềm tin và hi vọng.

Thành quả sau sự nỗ lực của chính các em học sinh

Các trò chơi dân gian được các em vui chơi thoải mái: kéo co, nhảy bao bố…các trò chơi vừa rèn luyện thể lực vừa rèn luyện tinh thần đoàn kết, tình bạn thêm trong sáng, yêu trường lớp. Đó cũng tạo động lực để các em học tập và nhà trường duy trì tốt số lượng học sinh.

Sự tự tin của các em học sinh trong các trò chơi dân gian

Như vậy, chúng ta thấy rằng việc triển khai mô hình Trường học mới đã giúp các em mạnh dạn, chủ động trong công việc và học tập, các em có kĩ năng điều hành, chia sẻ, kĩ năng tổ chức. Cùng với đó mô hình này đã giúp cộng đồng xã hội hiểu hơn về nhiệm vụ giáo dục, để cả xã hội cùng chung tay đào tạo một thế hệ trẻ mới- với những kĩ năng rất cần thiết để các em tự tin, năng động, sáng tạo bước vào cuộc sống và tự tin là những chủ nhân tương lai  của đất nước với kiến thức, trí tuệ, đạo đức, sức khỏe, kỹ năng sống để xây dựng quê hương đát nước.

 

(Nguồn tin: Tổ văn sử trường THCS Bản Phiệt)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới